Trực đêm

Các khoản cần thiết trong hộp thuốc chống sốc

Lượt xem: 5972
Các khoản cần thiết trong hộp thuốc chống sốc
Các khoản cần thiết trong hộp thuốc chống sốc

Các khoản cần thiết trong hộp thuốc chống sốc (tổng cộng : 07 khoản)

1. Adrenaline 1mg – 1mL 2 ống.
2. Nước cất 10 mL 2 ống.
3. Bơm tiêm vô khuẩn (dùng một lần):
10mL 2 cái
1mL 2 cái
4. Hydrocortisone hemusuccinate 100mg hoặc Methyprednisolon
(Solumedrol 40mg hoặc Depersolon 30mg 02 ống).
5. Phương tiện khử trùng(bông, băng, gạc, cồn)
6. Dây garo.
7. Phác đồ cấp cứu sốc phản vệ.

Bản chất Sốc phản vệ là hiện tượng dị ứng rất nặng, là xung đột giữa kháng nguyên và kháng thể với sự giải phóng histamin từ dưỡng bào và bạch cầu ưa base, được chia thành 4 giai đoạn: dấu hiệu da niêm mạc, dấu hiệu tim mạch vừa phải, sốc co thắt phế quản, ngưng tim ngưng thở. Trong truyền dịch hay tiêm thuốc, Sốc phản vệ thường chuyển rất nhanh vào giai đoạn 3 nếu không cấp cứu kịp thời, sẽ chuyển ngay sang giai đoạn 4, chuyển sang Sốc phản vệ thì hai (SPV chậm ở thì 2) gây tử vong. Yêu cầu cấp cứu Sốc phản vệ là phải đối kháng chống lại hiệu quả và kịp thời các triệu chứng có hại do histamin gây ra.

Về cách tiếp cận, các nước đều thống nhất có 5 vấn đề: đường thông khí A (A = airway), sự hô hấp (B = breathing), lưu thông máu (C = circulation), tình trạng mất ý thức (D = disability level of consciousness), biểu hiện ngoài da (E = exposure of skin).

Về danh mục thuốc: các nước đều thống nhất dùng epinephrin như mộtchỉ định bắt buộc đầu tiên, còn các thuốc khác như: kháng histamin, corticoid (prednisolon, methylprednisolon) thì có nước không đưa, có nước đưa vào dạnh mục nhưng không coi là chỉ định bắt buộc.

Họ tên*
Email*
Bình luận*
dv2
dv3
dv3
dv4
dv6