Góc nhìn

Cán bộ y tế chưa nhận thức hết những sai sót hành nghề y

Lượt xem: 5316
Cán bộ y tế chưa nhận thức hết những sai sót hành nghề y
“Sai sót trong hành nghề y là điều khó tránh khỏi, cần phải hạn chế sai sót để đem lại niềm tin cho bệnh nhân. Tuy nhiên, điều đáng nói, có nhiều sai sót mà chính cán bộ y tế chưa nhận thức được. Điều này đang thực sự là mối nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân”.

 

“Sai sót trong hành nghề y là điều khó tránh khỏi, cần phải hạn chế sai sót để đem lại niềm tin cho bệnh nhân. Tuy nhiên, điều đáng nói, có nhiều sai sót mà chính cán bộ y tế chưa nhận thức được. Điều này đang thực sự là mối nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân”.

Ông Ronak Shah,Giám đốc vùng JLT Singapore (Tập đoàn Jardine Lloyd Thompson) - nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực quản trị rủi ro của ngành y tế đã chia sẻ như thế tại hội thảo “Sai sót trong hành nghề y – nhận diện rủi ro và giải pháp” được tổ chức hôm 31.7.
Chưa nhận thức hết những sai sót
Theo ông Ronak Shah, hầu hết các tổ chức y tế không nhận thức được những rủi ro trách nhiệm mà chính bản thân mình phải đối mặt trong hoạt động hằng ngày. Nhiều tổ chức y tế chỉ biết đến những sai sót trực tiếp trong việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, không nhận thức được những rủi ro có thể dẫn đến cho bệnh nhân mà chính bản thân cơ sở khám, chữa bệnh phải chịu trách nhiệm.
Điều mà nhiều cơ quan y tế không nhận thức được những rủi ro, đó là trách nhiệm của ban giám đốc, tội phạm thương mại, sơ suất trong hành nghề, sơ suất của bệnh viên, thử thuốc, rủi ro tấn công mạng, trách nhiệm cộng đồng và sản phẩm…


“Nhiều lúc các nhân viên y tế đưa bệnh nhân đi khám, chữa bệnh nhưng vô tình làm bệnh nhân té ngã gây ra bệnh tật, hoặc những chấn thương khác. Đó cũng là những sai sót trong hành nghề y được đặt trong mối quan hệ trách nhiệm của cộng đồng và sản phẩm”, ông Ronak Shah nói.
Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế còn cảnh báo nhiều sai sót trong hành nghề y rất cơ bản nhưng bác sĩ và cả các cơ sở khám, chữa bệnh ở Việt Nam chưa nhận thức được.
Không ít cơ sở khám, chữa bệnh ở Việt Nam, khi người bệnh đến khám, điều trị, bác sĩ chưa giải thích rõ bệnh tật của bệnh nhân, chưa hỏi ý kiến bệnh nhân có đồng ý sử dụng một loại thuốc nào đó hay không đã tự động cho bệnh nhân sử dụng thuốc.
“Ở nước ngoài, nếu bệnh nhân không được bác sĩ khám, tư vấn đầy đủ bệnh tật, sử dụng thuốc mà không hỏi ý kiến của bệnh nhân sẽ bị bệnh nhân đó khởi kiện đòi bồi thường”, ông Ronak Shah cho biết.
Cần chia sẻ với cán bộ y tế
Ông Phạm Tiến Đồng, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, chủ tịch Hội đồng quản trị hệ thống Bệnh viện Sài Gòn – ITO, cho biết để hạn chế, tránh sai sót trong hành nghề y không chỉ đòi hỏi người cán bộ y tế phải có trình độ cao, có tinh thần, thái độ phục vụ tận tụy mà còn phải làm sao để đảm bảo cho người cán bộ y tế được làm việc trong một tâm lý thoải mái nhất.
Muốn làm được điều đó, ông Đồng cho rằng những cơ sở khám, chữa bệnh cần phải mua bảo hiểm trách nhiệm trong khám, chữa bệnh hoặc thành lập quỹ rủi ro nghề nghiệp để có thể xử lý trong trường hợp cần thiết.
Thực tế, rủi ra trong hành nghề y là điều không ai mong muốn, nhưng khi xảy ra, một mình cán bộ y tế phải chịu trách nhiệm, khiến tư tưởng, tâm trí của họ không được tự tin. Đặc biệt, sau khi gây ra sai sót trong hành nghề, nhiều cán bộ y tế bị chi phối rất lớn về mặt tinh thần, khiến họ mất động lực, làm việc không tự tin dễ xảy ra những sai sót khác. 
Ông Đồng cho biết hiện Bệnh viện Sài Gòn – ITO trích một phần lợi nhuận của đơn vị cùng với đóng góp hằng tháng của đội ngũ nhân viên, y bác sĩ của bệnh viện để thành lập quỹ rủi ro nghề nghiệp. Khi xảy ra những sai sót trong hành nghề y của cán bộ y tế bệnh viện, bệnh viện lấy quỹ rủi ro nghề nghiệp để đền bù cho bệnh nhân.
“Bệnh viện sẽ bỏ ra 70% chi phí để đền bù cho bệnh nhân, 30% còn lại là do cán bộ y tế gây ra sai sót chịu trách nhiệm. Thật ra, bệnh viện để 30% còn lại cho người trực tiếp gây ra sai sót chịu trách nhiệm là để nhắc nhở họ cẩn trọng hơn trong những lần sau, có trách nhiệm hơn với công việc. Có được sự chia sẻ này, bản thân cán bộ y tế cảm thấy bớt phần trách nhiệm, tập trung vào chuyên môn, không lăn tăn những chuyện bên ngoài”, ông Đồng chia sẻ.
Điều đó cho thấy để góp phần giúp cho việc khám, chữa bệnh có hiệu quả rất cần sự chia sẻ với cán bộ y tế cũng như những cán bộ y tế và các cơ sở khám,chữa bệnh phải nhận thức đầy đủ hơn về những sai sót trong hành nghề y. Đây là điều mà ngành y tế Việt Nam còn đang thiếu và yếu.

Sưu tầm.

Họ tên*
Email*
Bình luận*
dv2
dv3
dv3
dv4
dv6