Góc nhìn

Điều dưỡng hay người giúp việc cho bác sĩ?

Lượt xem: 305139
Điều dưỡng hay người giúp việc cho bác sĩ?
Công việc của điều dưỡng quan trọng nhất và mất nhiều thời gian nhất là chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, công việc chính của điều dưỡng lại là giúp việc cho bác sĩ, làm theo y lệnh của bác sĩ như đo nhịp tim, huyết áp, chích thuốc… chứ không phải chăm sóc bệnh nhân. Tại sao lại có nghịch lý như vậy?Công việc của điều dưỡng quan trọng nhất và mất nhiều thời gian nhất là chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, công việc chính của điều dưỡng lại là giúp việc cho bác sĩ, làm theo y lệnh của bác sĩ như đo nhịp tim, huyết áp, chích thuốc… chứ không phải chăm sóc bệnh nhân. Tại sao lại có nghịch lý như vậy?

 Thạc sĩ Phạm Đức Mục, cục phó cục Quản lý khám chữa bệnh – bộ Y tế, ví von: bác sĩ và điều dưỡng cũng giống như công an với bộ đội, hai bên đều có chung nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn trật tự an ninh cho tổ quốc, nhưng mỗi bộ phận đều có nhiệm vụ khác nhau. Cùng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh nhưng bác sĩ có nhiệm vụ theo dõi điều trị còn điều dưỡng đóng vai trò chăm sóc, nuôi dưỡng bệnh nhân. Tuy nhiên, thực tế ở các bệnh viện hiện nay, nhiều điều dưỡng vẫn đang làm việc một cách thụ động. Họ chỉ biết làm theo y lệnh của bác sĩ, công việc cứ lặp đi lặp lại nhàm chán: tiêm chích, truyền dịch, thay băng, rửa vết thương… và ghi chép. Những phần việc này chiếm hết 2/3 thời gian trong ngày của điều dưỡng. Hiếm khi thấy điều dưỡng dành thời gian chủ động đi thăm hỏi, động viên tinh thần và tư vấn hướng dẫn điều trị bệnh cho bệnh nhân. Điều dưỡng viên của một bệnh viện đa khoa cấp cứu chia sẻ trong bức xúc: “Bác sĩ điều trị thường xem điều dưỡng viên chúng tôi là phụ tá cho họ. Bác sĩ coi việc làm của người điều dưỡng chỉ mang tính hỗ trợ phần điều trị thôi và phải thực hiện theo chỉ định của mình”. Một điều dưỡng khoa nhi cũng nói: “Làm nhiều nhưng tôi chưa thấy chỗ đứng cho mình. Tôi làm việc ở bệnh viện đã năm năm nhưng chưa bao giờ được đề nghị cho đi học thêm. Bệnh viện chỉ biết dùng mà không biết nâng chất”. Công việc ngập đầu, căng thẳng khiến cho điều dưỡng chán việc đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị cho bệnh nhân. 

ThS điều dưỡng Đặng Trần Ngọc Thanh, giảng viên bộ môn điều dưỡng – hộ sinh, trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, cho biết: Khi điều dưỡng làm việc vất vả, với một tốc độ khẩn trương và đòi hỏi sự chính xác ở các khoa chăm sóc đặc biệt, đã khiến 1/3 số điều dưỡng chán nản công việc. Vấn đề thiếu hụt điều dưỡng sẽ làm trầm trọng thêm sự chán nản của điều dưỡng và ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc cho bệnh nhân. Một trong những công việc chính của điều dưỡng hiện nay là tiêm chích thuốc, tuy nhiên không phải ai cũng chích đúng cách. Khảo sát của điều dưỡng Hồ Thị Bích Hoàng về kiến thức thực hành của điều dưỡng về tiêm insulin cho bệnh nhân tiểu đường tại bệnh viện Nguyễn Trãi, cho thấy: do áp lực công việc quá tải, nên chỉ có 33,2% số người có kiến thức đúng về tiêm insulin, 22,4% điều dưỡng thực hành đúng về tiêm insulin, 77,6% điều dưỡng tiêm insulin sai cho bệnh nhân tiểu đường, như: không báo bệnh nhân chuẩn bị thức ăn trước khi tiêm, dặn bệnh nhân ăn sau khi tiêm 15 phút... Điều này làm ảnh hưởng đến sự hấp thu insulin của cơ thể bệnh nhân, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị và chăm sóc bệnh nhân tiểu đường sử dụng insulin tiêm. Cũng chính vì sự quá tải công việc, mất nhiều thời gian trong việc thay băng, chăm sóc đã khiến cho các điều dưỡng tại khoa bỏng – bệnh viện Chợ Rẫy không có thời gian để trò chuyện, chia sẻ với bệnh nhân. Do đó, chỉ 35% điều dưỡng cảm nhận được mức độ lo âu của bệnh nhân bỏng khi họ được thay băng, 23,1% điều dưỡng không thấu hiểu được mức độ lo âu liên quan đến mặt thể chất và 30,8% điều dưỡng không thấu hiểu được mức độ lo âu về mặt tinh thần của bệnh nhân. 

Theo PGS.TS Cao Văn Thịnh, giảng viên trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, khi vào bệnh viện, bệnh nhân không những cần được điều trị về bệnh lý mà còn cần được chăm sóc về mặt tinh thần, vật chất, ăn uống, thuốc men… Khi gặp một bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, ngoài việc chích insulin, điều dưỡng còn phải động viên tinh thần cho bệnh nhân, phải cho họ ăn uống đủ chất. Vì vậy, điều dưỡng phải có kiến thức về bệnh tiểu đường mới chăm sóc bệnh nhân tốt. Bà Cao Thị Tuyết Hương, điều dưỡng trưởng khoa ngoại 4, bệnh viện Ung bướu TP.HCM, nói rằng thực hiện y lệnh của bác sĩ chỉ là một phần chăm sóc rất nhỏ, nhàm chán trên bệnh nhân. Một điều dưỡng trưởng thực thụ còn phải chăm sóc về mặt tinh thần, dinh dưỡng và bệnh lý cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân vào viện, người đầu tiên bệnh nhân tiếp xúc là điều dưỡng, do đó điều dưỡng phải có trách nhiệm hướng dẫn làm thủ tục giấy tờ, làm xét nghiệm… Cũng theo bà Hương, điều dưỡng còn phải dành thời gian tư vấn tâm lý để bệnh nhân không bị sốc và lo lắng. “Điều dưỡng phải đặt tâm lý của bệnh nhân vào tâm lý của mình để hiểu họ. Với bệnh nhân nghèo, điều dưỡng phải giúp họ tiếp cận với các nguồn quỹ giúp đỡ. Trách nhiệm của điều dưỡng còn phải hướng dẫn chế độ ăn uống cho bệnh nhân, đó là việc làm vô cùng quan trọng để bệnh nhân đủ sức chống chọi với bệnh tật”, bà Hương nói về công việc của một điều dưỡng thực thụ. 

ThS Nguyễn Bích Lưu, trưởng phòng điều dưỡng – tiết chế cục Quản lý khám chữa bệnh, bộ Y tế, cho biết ngành điều dưỡng đang đứng trước nhiều thách thức: thiếu giáo viên và chuyên gia đầu ngành nên 70% những người dạy điều dưỡng hiện nay là bác sĩ. Người điều dưỡng chưa được đào tạo để thực hiện thiên chức chăm sóc mang tính chủ động và chuyên nghiệp; nguồn nhân lực điều dưỡng mất cân đối về cơ cấu dẫn đến sử dụng chưa phân biệt rõ trình độ đào tạo, kỹ năng; vị thế và hình ảnh người điều dưỡng chưa được định hình rõ ràng. Hiện nay, các nước Đông Nam Á, như Philippines, Indonesia, Thái Lan… đã “chán” điều dưỡng trung cấp và điều dưỡng đa khoa. Họ đã chuyển từ đào tạo trung cấp sang đào tạo cao đẳng điều dưỡng hệ ba năm, cử nhân hệ bốn năm. ThS Phạm Đức Mục cho biết Việt Nam và mười quốc gia Đông Nam Á đã thỏa thuận và đưa đến quyết định về chuẩn hóa nhân lực điều dưỡng. Theo đó, điều dưỡng nước ngoài sẽ được cấp phép sang nước ta làm việc tại các bệnh viện đa khoa quốc tế, các bệnh viện tư. Vì vậy, nếu Việt Nam không nhanh chóng xem lại cách đào tạo điều dưỡng như hiện nay, điều dưỡng Việt Nam sẽ có nguy cơ thua ngay trên sân nhà. (còn tiếp) Theo ThS Nguyễn Bích Lưu, cả nước hiện nay có tới 70 cơ sở đào tạo điều dưỡng, trong đó nhiều trường dân lập đua nhau mở ngành đạo tạo điều dưỡng nhưng chất lượng ít ai quản lý, kiểm tra. Trong khi tại Hàn Quốc, 100% giảng viên điều dưỡng có trình độ tiến sĩ, thì ở Việt Nam 85 triệu dân chỉ có một tiến sĩ điều dưỡng, chưa tới 20% điều dưỡng có trình độ cử nhân. Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch rất khó tuyển giảng viên điều dưỡng vì lương thấp. Trong khi thế giới rất chú trọng điều dưỡng chuyên khoa: điều dưỡng nhi, điều dưỡng lão khoa, điều dưỡng cộng đồng… thì điều dưỡng ở Việt Nam hiện nay “thập cẩm” theo kiểu đào tạo hỗn hợp. Sinh viên ra trường được gọi là điều dưỡng đa khoa, nếu nhận nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhi thì gắn cho cái tên “điều dưỡng nhi khoa”...

 

Nguồn :http://www.baomoi.com/dieu-duong-hay-nguoi-giup-viec-cho-bac-si/c/5461970.epi

Họ tên*
Email*
Bình luận*
1/9/2016 8:59:44 PM

mấy bs nhác chết mẹ luôn

1/9/2016 8:59:46 PM

mấy bs nhác chết mẹ luôn

2/28/2017 4:08:18 PM

Zay ma hk ai hiểu nỗi khổ cua đd hít

2/28/2017 7:03:33 PM

Nếu yêu cầu chúng ta được tăng lương, và tăng thêm nhân lực thì tôi đồng ý,.Còn vì bệnh nhân thì có lúc phải giúp việc cho bác sĩ thôi, điều dưỡng có 3 chức năng phụ thuộc, phối hợp, độc lập, mà nhiều bạn học cho có rồi có người quen vô xin nên nghĩ mình làm giúp việc cho bác sĩ là đúng rồi, đi lấy mạch nhiệt,huyết áp,rồi báo cho bác sĩ là huyết áp cao, xong bác sĩ cho thuốc đem phát cho bệnh nhân rồi chạy về thì đúng là giúp việc thiệt, chứ điều dưỡng không biết dặn bệnh nhân nằm đầu cao ,tránh thay đổi tư thế đột ngột, khi cảm thấy choáng váng không nên cố gắng đi lại tránh té ngã ,ăn nhạt,không nên ăn mặn sao,nói câu đó mất mấy phút,rồi bác sĩ ra y lệnh chăm sóc sóc toàn diện thì các bạn tính sao mà ngồi đó than vãn điều dưỡng phải tiếp cận chăm sóc cho bệnh nhân ,một điều dưỡng giỏi phải biết tranh thủ chớ,thích làm nhiều thì xin vô khoa hồi sức tích cực á,đọc bài viết này điều dưỡng tôi trở nên làm biếng hơn.đừng lấy áp lực công việc mà hà khắc với bệnh nhân, học thì nên chịu,nhưng cũng mong mỏi lương chúng ta được nhận cao hơn, thì mới xứng đáng với những người làm việc cực nhọc,giáo trình điều dưỡng ở đau cũng như nhau,vấn đề học có nhận thức được không.đừng so sánh với nước ngoài, có 1 cô làm y tá ở nước ngoài (mỹ),kể với tôi là làm bên đó lương cao,nhưng áp lực và nặng nhọc hơn ở việt nam nữa con ạ,vì thế mà có khi xin nghỉ phép cả tháng đi xả stess.

2/28/2017 8:57:53 PM

Lam đd da kho ma xin viec laj cang kho hon nua. Co khj hoc xong roi phai xin viec trai nghanh hoc ma lam de nuoi song ban than. Chu dung nghanh hoc thi nam mo moi xin dc. Vua ton tgian hoc laj them phan ton tien

3/1/2017 6:41:28 PM

Bác sĩ chỉ việc ngồi khám bệnh tất cả phần việc còn lại do điều dưỡng lo.thậm chí tờ điều trị cũng bảo điều dưỡng lấy .thử hỏi vị trí điều dưỡng là gì .không phải điều dưỡng k muốn thăm hỏi bệnh nhân mà là thời gian k cho phép.những khoa thường thì nhân lực k có mấy.một khi đã vấn thân vào nghề thật sự họ k mong muốn con e mình phải dấn thân lần hai.

3/1/2017 7:08:21 PM

Các bạn hãy thử làm 1 cuộc khảo sát các nhân viên ngành y có muốn con e theo ngành điều dưỡng .tui dám trả koiwf với bạn là k

3/1/2017 7:09:27 PM

Vậy là 1 thứ gì đó viết lên tâm tư của điều dưỡng

3/1/2017 9:31:09 PM

tôi là một điều dưỡng nhưng tôi sẽ k bao giờ hướng cho con theo nghề đó. vì điều dưỡng vất vả mà lại k có chỗ đứng. k có tiếng nói. khi có lỗi chỉ điều dưỡng phải gánh còn bs chẳng bao jo phải nghĩ j

3/2/2017 2:54:12 PM

toàn thằng ngu giúp việc được là may rồi để nó tự ý làm là chết người đấy có thằng khôn nó biết nhưng nó chẳng làm vì nó cũng muốn được sống và làm việc đúng với thu nhập cho nó tiền nó làm lương thấp bất mãn làm song việc thằng nào thánh thần thì hướng cả họ đi học điều điều dưỡng không phải thi đầu vào

3/2/2017 2:54:13 PM

toàn thằng ngu giúp việc được là may rồi để nó tự ý làm là chết người đấy có thằng khôn nó biết nhưng nó chẳng làm vì nó cũng muốn được sống và làm việc đúng với thu nhập cho nó tiền nó làm lương thấp bất mãn làm song việc thằng nào thánh thần thì hướng cả họ đi học điều điều dưỡng không phải thi đầu vào

TRỊNH THỊ BÍCH VI
3/2/2017 3:17:34 PM

Em chào mọi người. Em thấy bài viết cũng sâu sắc lắm nhưng cho em hỏi tại sao nhiều trường lại mở rất nhiều bên ngành điều dưỡng, trong khi đào tạo ra lại chẳng hỗ trợ việc làm cho họ. Đào tạo rất nhiều nhưng kiến thức và việc làm giành cho họ lại rất ít, có khi chẳng có luôn.Còn vấn đề về cách nói điều dưỡng rất thụ động nữa: Bác sĩ lúc nào cũng đòi hỏi diều dưỡng phải làm mọi thứ nhưng họ có nghĩa đến số công việc mà diều dưỡng phải gánh rất nhiều không, đến nổi chẳng làm hết. Vậy hỏi tại sao lại trách cứ họ.

3/4/2017 1:27:04 PM

Tại sao ngành nào cũng có chuyên khoa mà tại sao ngành điều dưỡng lại thiếu đào tạo chuyên khoa.

3/5/2017 1:20:46 AM

Những người không làm trong nghành thì nói tài nói giỏi, làm rồi mới biết nỗi khổ của những người điều dưỡng. Học vất vả mấy năm ra trường xin việc khó khăn hơn các nghề khác, làm trái nghề cũng khó. Đi làm thì không có chỗ đứng, không có tiếng nói, khi xảy ra sai sót tội vạ đâu thì đều do lỗi của điều dưỡng còn Bác sỹ thì không, trăm dâu đổ đầu tằm, lương thì chỉ bằng 1/10 của bác sỹ trong khi đó việc gì cũng là điều dưỡng làm. Bác sỹ chỉ cho đơn điều trị còn điều dưỡng là người thực hiện y lệnh, chăm sóc tư vấn nhưng bệnh nhân họ chỉ tôn trọng bác sỹ chứ điều dưỡng họ có coi ra gì đâu. Đã vướng vào nghề này rồi thế hệ sau không bao giờ hướng cho theo nghề y. Mọi người cứ đứng bên ngoài chỉ chích họ nhưng cứ vào làm đi thì mới thông cảm cho họ được

3/12/2017 11:13:49 PM

Ý kiến của bạn

Nhật Phương
3/17/2017 2:35:50 PM

Mình rất đồng tình với các ý kiến trên. Rất mong ngành điều dưỡng Việt Nam nâng cao chất lượng đào tạo điêu dượng chuyên khoa. Có như thế thì khi đó hệ điều dưỡng và hệ bác sĩ mới có sự phối hợp trong điều trị + chăm sóc - bình đẳng trong ngề nghiệp (xóa bỏ tư tưởng điều dưỡng là người giúp việc cho bác sĩ) - chủ động trong công việc . Như vậy bệnh nhận được thụ hưởng trọn vẹn sự chăm sóc và điều trị - Tất nhiên được như vậy cũng sẽ góp phần rút ngắn thời gian bệnh tật và bệnh nhân có được kiến thức phòng bệnh cho mình sau khi ra viện.

6/30/2017 10:59:20 PM

Ý kiến của bạn

VFGI9r
7/8/2017 12:41:18 AM

MVK7St http://www.LnAJ7K8QSpkiStk3sLL0hQP6MO2wQ8gO.com

Trần dũng
11/28/2017 6:56:47 AM

Quả đúng là như vậy. BS tại các bv viêtf nam đa số bác sỹ xem điều dưỡng như người giúp việc cho họ vậy. Vậy nên đa số điều dưỡng đẫ bị thụ động trong công việc. Cảm ơn tác giả bài viết này đã chỉ ra những tồn tại và thực trạng của ngành điều dưỡng việt nam hiện nay. Ọi người đọc và cùng suy ngẫm nhé

11/28/2017 8:35:48 PM

Chẳng những thế đôi khi còn phục vụ cá nhân nữa như lo nước sang phải lo kiếm khẩu trang nón.....không làm thì nói này nọ đôi lúc tự làm sai còn bị đổ lỗi nữa. Chán

11/29/2017 10:16:22 AM

k những thay băng chích thuốc mak còn phải làm lun công việc bác sĩ xuống thuốc làm ra viện y chứng giấy chuyển tuyến tất cả phải làm hết.za mak làm sai còn bị chửi

11/29/2017 10:16:22 AM

k những thay băng chích thuốc mak còn phải làm lun công việc bác sĩ xuống thuốc làm ra viện y chứng giấy chuyển tuyến tất cả phải làm hết.za mak làm sai còn bị chửi

GJMrR
1/8/2018 4:56:41 PM

Hl7gqF https://goldentabs.com/

bUsFD
4/18/2018 10:21:42 AM

HzFhnQ https://www.genericpharmacydrug.com

dv2
dv3
dv3
dv4
dv6