Góc nhìn

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người điều dưỡng trong điều trị và chăm sóc người bệnh

Lượt xem: 10239
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người điều dưỡng trong điều trị và chăm sóc người bệnh
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người điều dưỡng trong điều trị và chăm sóc người bệnh

 

Công tác điều dưỡng là một trong những công tác quan trọng của bệnh viện. Việc kết hợp giữa điều trị với chăm sóc, nuôi dưỡng phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân là điều hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng điều trị toàn diện.

Công tác điều dưỡng là một trong những công tác quan trọng của bệnh viện. Việc kết hợp giữa điều trị với chăm sóc, nuôi dưỡng phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân là điều hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng điều trị toàn diện. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, người điều dưỡng phải vận dụng nhuần nhuyễn kiến thức chuyên môn với thái độ giao tiếp ứng xử gần gũi, quan tâm, động viên giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Nhận thức rõ điều đó, lãnh đạo, chỉ huy Bệnh viện Quân y 103 luôn chăm lo, bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ điều dưỡng viên cả về số lượng và chất lượng. Từ những năm 1990, Phòng Y tá điều dưỡng của bệnh viện đã sớm hình thành và không ngừng có những đóng góp quan trọng trong công tác tổ chức lực lượng điều dưỡng trong bệnh viện. Ngày 30/5/2012, Đảng ủy bệnh viện ra nghị quyết chuyên đề về “Tăng cường công tác điều dưỡng trong bệnh viện”. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bệnh viện lần thứ XXV nhiệm kỳ 2015-2020 chỉ rõ: “Đến năm 2015 có 50% đội ngũ điều dưỡng có trình độ từ cao đẳng trở lên”. Thực hiện chủ trương đó, bệnh viện luôn tạo điều kiện cho các điều dưỡng đi học các kỹ thuật chuyên sâu và học tập tại các trường đại học (chuyên ngành điều dưỡng).

Đồng thời, nhằm quản lý hiệu quả công tác điều dưỡng, bệnh viện đã thành lập Hội đồng điều dưỡng do Phó Giám đốc bệnh viện trực tiếp phụ trách; ban hành quy định xử lý các lỗi vi phạm chế độ bệnh viện, chế độ công tác, quản lý xây dựng đơn vị đối với cá nhân và tập thể, kiểm tra thường xuyên và đột xuất. Bệnh nhân điều trị đều có phiếu công khai hàng ngày; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện nhằm tạo thuận lợi cho đội ngũ điều dưỡng và giảm phiền hà cho người bệnh.

Những năm gần đây, bệnh viện luôn là đơn vị đi đầu trong các bệnh viện toàn quân cũng như trong ngành y tế về thực hiện chủ trương tổ chức cho lực lượng điều dưỡng tích cực tham gia kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh. Đây là hai mảng hoạt động được Bộ Y tế và Cục Quân y/Bộ Quốc phòng hết sức quan tâm và chỉ đạo thực hiện sát sao. Để đảm bảo cho mục tiêu trên, bệnh viện đã xây dựng quy trình dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện để tập huấn cho điều dưỡng với mục tiêu “lấy người bệnh làm trung tâm”, “an toàn người bệnh là số 1”, 100% điều dưỡng viên được tập huấn đầy đủ về các quy trình vệ sinh tay, tăng cường phòng hộ cá nhân an toàn, xử lý chất thải y tế... Đồng thời, nhằm tập trung thời gian cho hoạt động chuyên môn chính của điều dưỡng là phục vụ điều trị và chăm sóc người bệnh, từ năm 2010, bệnh viện đã thực hiện xã hội hóa mời các công ty vệ sinh, giặt là, cung cấp thực phẩm, bếp ăn có sự giám sát của điều dưỡng để đảm bảo an toàn vệ sinh và an toàn bữa ăn, dinh dưỡng cho người bệnh.

Là bệnh viện thực hành của Học viện Quân y, đội ngũ điều dưỡng có điều kiện thuận lợi tiếp xúc với đội ngũ giáo viên huấn luyện đào tạo, bồi dưỡng, bổ túc nghiệp vụ kỹ thuật và sớm tiếp cận quy trình chuẩn của Bộ Y tế về công tác điều dưỡng; đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc huấn luyện các học viên từ những vòng đầu tiếp xúc môi trường ngành y. Hàng năm, thông qua các đợt tập huấn, hội thi thực hành, thi chạy trạm, hội thao, đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên và công vụ đã nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, huấn luyện đào tạo, nghiên cứu khoa học. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đã được đánh giá cao tại các hội nghị trong và ngoài nước, tiêu biểu là đề tài “Hiệu quả nuôi ăn sớm sau phẫu thuật cắt dạ dày nội soi điều trị ung thư dạ dày tại Khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 103” (tại Hội nghị Quân y châu Á - Thái Bình Dương năm 2015)... Đặc biệt, vào ngày 8/12/2015, chuẩn bị cho Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống bệnh viện và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, bệnh viện tổ chức Hội nghị khoa học chuyên ngành điều dưỡng (20 bài được đăng báo, 10 bài tham gia báo cáo tại hội nghị).

Phát huy truyền thống 65 năm của bệnh viện 3 lần anh hùng, bệnh viện có môi trường văn hóa, thân thiện vì sức khỏe cộng đồng... Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng điều dưỡng trong bệnh viện ngày càng phát huy vai trò, trách nhiệm nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc toàn diện người bệnh.

 

Chăm sóc bệnh nhân nặng.

Đại tá - PGS.TS. Nguyễn Văn Khoa

((Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103))

Họ tên*
Email*
Bình luận*
3/3/2017 7:51:54 PM

hiện nay, đa số đ.d làm việc tại câc bv cho rằng: công việc của đ,d rất giống người giúp việc cho bs, họ làm việc trong tư thế "ngoan ngoãn" vâng lời, làm việc thụ động là chủ yếu. phải chăng: chúng ta đang để lãng phí nguồn lực trí tuệ đ.d: không biết đến khi nào thì đ.d mới thực sự phối hợp với bs trong thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bênh, chăm sóc sk nhân dân?!

dv2
dv3
dv3
dv4
dv6